Biệt thự cắt một phần tầng 2, tạo khoảng trống lớn ở trung tâm. Hai khối nhà hai bên bám lấy khoảng trống, một cho bố mẹ, một cho con.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Biệt thự 2,5 tầng được xây dựng trên mảnh đất 190 m2, trong một khu đô thị nhiều cây xanh, cách trung tâm hơn 10 km, là tổ ấm của một gia đình 4 thành viên.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cặp vợ chồng trẻ muốn không gian đơn giản, mộc mạc, nhiều cây xanh và phải thể hiện được chất lãng mạn của họ nên năm 2018 đã quyết định cải tạo lại căn biệt thự song cũ (có một tường giáp nhà hàng xóm), vốn được xây dựng theo thiết kế của dự án.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Kiến trúc sư Hưng Đào, Lê Hoàng cùng các đồng nghiệp tại văn phòng kiến trúc AHL tạo một khoảng trống 25 m2 giữa nhà, nhằm kéo dài không gian cây xanh bên ngoài vào sâu bên trong cấu trúc của ngôi nhà. Để có khoảng thông tầng, một phần sàn tầng 2 được cắt bỏ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Khu vực này được biến thành không gian sinh trung tâm, nơi ăn uống của gia đình. Đây cũng là không gian vui chơi ưa thích của bọn trẻ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Phòng cũng như các không gian chức năng chung khác (bếp, cầu thang) và các không gian chức năng riêng (phòng ngủ bố mẹ, phòng ngủ con) đều được phát triển xung quanh lõi trống này.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Khung cửa lớn nối liền phòng khách hay bếp với khu vực ăn uống, cộng thêm hệ vách xoay bằng kính và thép linh hoạt cao 5,5m… giúp tạo ra một không gian sinh hoạt chung nửa trong nhà, nửa ngoài trời.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Các chậu cây treo trên các mặt tường xi măng là yếu tố kết nối mềm giữa các trục không gian của ngôi nhà.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cụm không gian phòng ngủ của bố mẹ (nằm ở khối nhà trước, bên trên phòng khách) là một không gian tiêu chuẩn.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cụm không gian của trẻ con (nằm ở khối nhà phía sau, bên trên bếp) chứa đựng đầy đủ sự thú vị, tòi, khám phá, vận động cho con trẻ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Không dụng sàn bê tông, hai tầng trong không gian của trẻ con giống như một khối nhà với khung kết cấu gỗ, được bao phủ bằng vật liệu trong mờ (polycarbonate 20mm 50% xuyên sáng)

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Đó là không gian ngủ, học, chơi, thư viện, vệ sinh của 2 đứa trẻ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Các chức năng này được phát triển xoay quanh một chậu cây nhỏ được tạo bởi 4 thớt bê tông không định hình, trông như những thửa ruộng bậc thang.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cảnh quan sân vườn trồng các chủng loại cây nhiệt đới dễ sống, phát triển tự nhiên quanh lối đi dạo bằng gạch nung… để toàn bộ công trình không nổi bật, mà ẩn sau nhiều lớp cây một cách nhẹ nhàng.

Bài:
Ảnh: Chiến

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Biệt thự 2,5 tầng được xây dựng trên mảnh đất 190 m2, trong một khu đô thị nhiều cây xanh, cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km, là tổ ấm của một gia đình 4 thành viên.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cặp vợ chồng trẻ muốn không gian sống đơn giản, mộc mạc, nhiều cây xanh và phải thể hiện được chất lãng mạn của họ nên năm 2018 đã quyết định cải tạo lại căn biệt thự song lập cũ (có một tường giáp nhà hàng xóm), vốn được xây dựng theo thiết kế của dự án.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Kiến trúc sư Hưng Đào, Lê Hoàng cùng các đồng nghiệp tại văn phòng kiến trúc AHL tạo một khoảng trống 25 m2 giữa nhà, nhằm kéo dài không gian cây xanh bên ngoài vào sâu bên trong cấu trúc của ngôi nhà. Để có khoảng thông tầng, một phần sàn tầng 2 được cắt bỏ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Khu vực này được biến thành không gian sinh hoạt trung tâm, nơi ăn uống của gia đình. Đây cũng là không gian vui chơi ưa thích của bọn trẻ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Phòng khách cũng như các không gian chức năng chung khác (bếp, cầu thang) và các không gian chức năng riêng (phòng ngủ bố mẹ, phòng ngủ con) đều được phát triển xung quanh lõi trống này.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Khung cửa lớn nối liền phòng khách hay bếp với khu vực ăn uống, cộng thêm hệ vách xoay bằng kính và thép linh hoạt cao 5,5m… giúp tạo ra một không gian sinh hoạt chung nửa trong nhà, nửa ngoài trời.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Các chậu cây treo trên các mặt tường xi măng là yếu tố kết nối mềm giữa các trục không gian của ngôi nhà.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cụm không gian phòng ngủ của bố mẹ (nằm ở khối nhà phía trước, bên trên phòng khách) là một không gian tiêu chuẩn.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cụm không gian của trẻ con (nằm ở khối nhà phía sau, bên trên bếp) chứa đựng đầy đủ sự thú vị, tìm tòi, khám phá, vận động cho con trẻ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Không sử dụng sàn bê tông, hai tầng trong không gian của trẻ con giống như một khối nhà với khung kết cấu gỗ, được bao phủ bằng vật liệu trong mờ (polycarbonate 20mm 50% xuyên sáng)

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Đó là không gian ngủ, học, chơi, thư viện, vệ sinh của 2 đứa trẻ.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Các chức năng này được phát triển xoay quanh một chậu cây nhỏ được tạo bởi 4 thớt bê tông không định hình, trông như những thửa ruộng bậc thang.

Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội
Khoảng trống đặc biệt trong biệt thự ven Hà Nội

Cảnh quan sân vườn trồng các chủng loại cây nhiệt đới dễ sống, phát triển tự nhiên quanh lối đi dạo bằng gạch nung… để toàn bộ công trình không nổi bật, mà ẩn sau nhiều lớp cây một cách nhẹ nhàng.

Bài: Thái Bình
Ảnh: Triệu Chiến

Theo vnexpress.net