Khứu giác kém, vấn đề về đường tiêu hóa, thường xuyên lo lắng là những biểu hiện sớm của bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ. Tuy được coi là bệnh người già, Parkinson có thể biểu hiện ra ngoài ngay tuổi trung niên. Dưới đây là các chứng sớm cảnh báo bệnh Parkinson.

Khứu giác kém

Hầu hết bệnh nhân Parkinson đều nhận thấy sự thay đổi về khứu giác trước khi xuất hiện triệu chứng run rẩy hoặc các vấn đề vận động khác. 90% người bị Parkinson hoàn toàn không còn chức khứu giác.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn hành vi giấc ngủ nhanh (RDB) khiến bệnh nhân bị kích động về thể chất trong quá trình ngủ. Họ có thể nói chuyện, la hét, vung tay chân mạnh hoặc đánh nhau khi ngủ. Trong một số trường hợp, người mắc RBD có thể tự làm thương bản thân.

Các nhà thần kinh học phát hiện người bị RBD nặng thì nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao.

Rối loạn giấc ngủ có mối liên hệ với bệnh Parkinson. Ảnh: Parkinson Foundation.
Rối loạn giấc ngủ có mối liên hệ với bệnh Parkinson. Ảnh: Parkinson Foundation.

Vấn đề về đường tiêu hóa và nhu động ruột

Bệnh nhân Parkinson hay bị táo bón. Triệu chứng này thường xuất hiện từ rất sớm, đôi khi lên tới 20 năm trước khi bệnh nhân được chẩn đoán Parkinson.

Thường xuyên lo lắng

Luôn cảm thấy lo lắng là một trong những vấn đề lớn nhất mà những người bệnh Parkinson gặp phải, nguyên nhân có thể do sự thay đổi cân bằng động ở não. Những thay đổi này bắt đầu xuất hiện khoảng 10 năm trước khi một người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Đăng Như (Theo CNN)

Theo vnexpress.net